So sánh kim cương moissanite và kim cương tự nhiên

Kim cương muôn đời vẫn tỏa ra sức hấp dẫn mãnh liệt. Có người đến với kim cương bởi sự đam mê thuần túy, nhưng cũng không ít lấy thứ đá quý này làm thước đo đẳng cấp xã hội. Mỗi viên kim cương là một tuyệt tác của tạo hóa và bàn tay con người. Hiện nay, sở hữu một viên kim cương là mơ ước của nhiều người. Tuy nhiên bỏ ra thật nhiều tiền để mua một viên kim cương chưa hẳn đã mãn nguyện nếu thiếu đi những hiểu biết về nó. Kim cương tự nhiên và kim cương moissanite là hai loại đá quý khác nhau, nhưng vẻ đẹp của chúng là khá tương đồng do vậy nó bị nhiều người nhầm lẫn. Cùng tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây nhé!

Kim cương là gì?

Kim cương là gì? Kim cương là một trong hai dạng thù hình được biết đến nhiều nhất của Carbon, dạng còn lại đó là than chì. Được hình thành trong lòng đất cách đây từ 3,5–4 tỷ năm mang trong mình một vẻ đẹp đầy mê hoặc.

Kim cương trùng hợp mang vẻ đẹp lấp lánh lôi kéo mọi ánh nhìn, là vua của các loại đá quý, và là biểu tượng của sự bền bỉ, uy quyền, sự vĩnh cửu trong tình yêu.

Kim cương còn là một trong các vật liệu có độ cứng cao nhất được ứng dụng nhiều trong các loại lĩnh vực công nghiệp.

Kim cương ngẫu nhiên là loại đá quý có giá thành đắt nhất trái đất bây giờ.

Kim cương Moissanite

Moissanite có ký hiệu hóa học là (SiC), được hình thành từ khoáng vật Silicon Carbide hoặc Carborundum. Trải qua một quá trình dài khoảng 6 triệu năm dưới áp suất và nhiệt độ cao thì một viên kim cương Moissanite sẽ được hình thành.

Nếu so với kim cương tự nhiên, kim cương Moissanite có độ cứng thấp hơn một chút là 9.5, nhưng cao hơn nhiều loại đá quý khác. Khi so với kim cương tự nhiên, thì kim cương Moissanite vẫn có những đặc tính tương tự, như độ dẫn nhiệt (cao hơn), độ tán sắc, màu sắc và cả giá trị sử dụng trong điều kiện thực tế (thấp hơn). Chính vì thế mà những trong giai đoạn đầu tiên lúc mới phát hiện, người ta cứ nhầm tưởng đây là kim cương tự nhiên.

Moissanite được tìm thấy trong tự nhiên lần thứ nhất bởi một nhà khoáng vật học người Mỹ.

Sau một thời gian dài nghiên cứu người ta đã có thể tổng hợp đá Moissanite trong phòng thí nghiệm — Charles & Colvard là những người tạo ra Moissanite trong phòng thí nghiệm.

Do tất cả Moissanite ngày nay đều được tạo ra trong phòng thí nghiệm nên Moissanite còn được gọi là kim cương nhân tạo Mỹ Moissanite hay kim cương nhân tạo Moissanite.

Những chuyên gia về trang sức đánh giá kim cương Moissanite là “kẻ mạo danh kim cương” bởi các tính chất, khả năng dẫn điện, hình dáng điều tương tự như kim cương.

Chính vì thế người ta thường gọi loại đá này là kim cương nhân tạo hay Moissanite.

Nếu sử dụng bút thử, máy thử kim cương để phân biệt kim cương và đá Moissanite có thể sẽ chưa đưa ra được kết quả chính xác. Vậy làm thể nào để phân biệt được kim cương và Moissanite?

Kim cương Moissanite và kim cương tự nhiên qua những thông số

  • Thành phần hoá học

Kim cương có thành phần là C còn Moissanite có thành phần hóa học là SiC.

  • Độ cứng

Kim cương là vật chất cứng nhất được tìm thấy trong tự nhiên, với độ cứng là 10 trong thang độ cứng Mohs cho các khoáng vật.

Kim cương Moissanite cũng không kém cạnh khi có độ cứng sít sát kim cương tự nhiên với chỉ số đo là 9.5. Tuy vậy, có một số đo lường và một số báo cáo lại cho rằng độ cứng của Moissanite chỉ bằng 9.25. Nhưng chỉ nhiêu đó thôi cũng ăn đứt rất nhiều loại kim cương nhân tạo hay các loại đá quý.

Độ cứng này phản ánh giá trị, và là sự bền bỉ theo năm tháng của các viên đá theo thời gian mà không bị trầy xước hay gặp phải vấn đề gì phức tạp.

  • Độ lấp lánh

Khi lướt qua bằng ánh sáng có cường độ lớn, kim cương Moissanite sẽ khúc xạ ánh sáng nhiều màu. Chùm sáng này rộng, tia dài và lấp lánh. Còn với kim cương tự nhiên, ánh sáng sẽ không có màu, ngắn hơn. Khi ta chiếu một chùm sáng vào kim cương Moissanite, ánh sáng sẽ lấp lánh và tán sắc hơn. Điều này khác khi chùm sáng của kim cương tự nhiên là một chùm sáng trong vắt. Điều này xuất phát từ sự nguyên chất của kim cương tự nhiên mà thành. Nó là một điều khó có thể thay đổi và khó giả dạng trên đá Moissanite.

  • Độ bóng

Độ bóng thể hiện vẻ đẹp của các loại đá quý sau khi gia công theo các giác cắt. Độ bóng ngoài việc phụ thuộc vào tay nghề gia công của người thợ kim hoàn, thì một phần khác dựa vào độ cứng và sự ổn định của các loại đá quý. Với các loại kim cương mà tiêu biểu là kim cương tự nhiên và kim cương Moissanite, ta có thang đo nhằm định lượng độ bóng của chúng như sau:

Đá quý có độ đánh bóng hoàn hảo (Excellent): Không nhìn thấy trầy xước.

Đá quý có độ đánh bóng rất tốt (Very good): Rất khó nhìn thấy trầy xước.

Đá quý có độ đánh bóng tốt (Good):  Rất khó nhìn thấy trầy xước khi phóng đại bề mặt x10.

Đá quý có độ đánh bóng khá (Fair): trầy xước khi phóng bề mặt x10.

Đá quý có độ đánh bóng kém (Poor): trầy xước khi nhìn bằng mắt thường.

Trầy xước đây chính là những vết xước bị tạo ra trong quá trình đánh bóng, với kim cương tự nhiên thì luôn có độ đánh bóng ở mức E – Hoàn hảo, nó tạo nên giá trị và sự ổn định trong việc sử dụng theo năm tháng của sản phẩm. Còn với kim cương Moissanite thì có độ đánh bóng cũng không kém cạnh là mức E. Bên cạnh đó, nếu như so thêm về độ phản quang hay độ đối xứng, thì cả hai viên kim cương dường như không có nhiều sự khác biệt.

Sự khác biệt rõ ràng nhìn thấy nhất ấy chính là độ cứng như đã nói ở trên, điều này phải dùng các phép đo chuẩn mới xác định. Nhưng bằng mắt thường, ta còn có thể phân biệt bằng một chỉ số khác, quan trọng không kém, đó là chiết suất ánh sáng.

  • Về tính dẫn nhiệt

Trong khi kim cương tự nhiên có tính phương thức nhiệt thì đá Moissanite lại có tính dẫn nhiệt.

  • Màu sắc

Kim cương Moissanite có màu phớt vàng, cấp vàng không vượt quá J. Con kim cương tự nhiên thì màu trong, tự nhiên không pha lẫn màu khác.

Vậy nên mua kim cương Moissanite hay kim cương tự nhiên

Kim cương tự nhiên là sản phẩm cho những ai cần đến một lựa chọn đầy hoàn hảo cho bản thân mình. Sự hoàn hảo này đến từ nguồn gốc và bộ bền, vẻ đẹp trường tồn cùng bảo chứng giá tồn tại theo năm tháng.

Còn với kim cương Moissanite, đây là lựa chọn dành cho đa số người dùng. Lựa chọn này dành cho những ai đang tìm kiếm một sản phẩm trang sức hay đá quý để tôn vinh vẻ đẹp của bản thân mình trong những tình huống thường ngày.

Qua những chia sẻ trên đây, Jasmine Jewelry hy vọng rằng các bạn đã có những kiến thức nhất định về kim cương Moissanite và kim cương tự nhiên. Nhằm có được những lựa chọn tương xứng, phù hợp với giá trị mà bản thân mong muốn. Để có thể có được sự tự tin để đồng hành trên mọi nẻo đường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *